Lương y tử vong sau khi thử thuốc

Dù thuốc đông y của Việt Nam khá dồi dào và phong phú song lại đang phải đối mặt với tình trạng dược liệu rác, nhập lậu từ Trung Quốc, kém chất lượng, tồn dư nhiều hóa chất độc hại. Điều này không chỉ khiến cho cả người bệnh hoang mang mà các lương y cũng khó khăn trong việc phân biệt thật giả, thậm chí nhiều người đã tử vong khi uống thuốc.

Dược liệu Trung Quốc trộn thuốc sâu, tạp chất

Theo nghiên cứu của Tổ chức Greenpeace (Hòa Bình xanh), thử nghiệm 65 loại thảo mộc Trung Quốc phổ biến thì có đến 48 loại dương tính với dư lượng thuốc trừ sâu. Tại Việt Nam, dược liệu Trung Quốc không chỉ có dư lượng thuốc trừ sâu mà còn xuất hiện dược liệu giả, dược liệu trộn lẫn cát, ximăng, lẫn tạp chất, tẩm ướp hóa chất độc hại… Nếu chỉ nhìn ở hình dáng bên ngoài thì ngay cả các thầy thuốc đông y cũng khó có thể phân biệt được thuốc thật, thuốc giả và thuốc có đạt chất lượng hay không. Thậm chí có lương y đã tử vong sau khi thử thuốc do chính tay mình bốc.

Cuối tháng 5/2013, anh Phùng Văn Nên (SN 1986, trú xã Chí Công, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) có biểu hiện co giật sau khi uống thuốc đông y của lương y Phạm Minh Tiến cùng xã để chữa bệnh thấp khớp. Anh Nên được súc ruột, giải độc và thoát nạn. Để chứng minh thuốc của mình không bị nhiễm độc, ông Minh Tiến trực tiếp uống thuốc đã bốc cho anh Nên và bị ngộ độc, tử vong sau đó.

Trước đó, bé gái Ô.X.Nh (8 tuổi, huyện Nhà Bè, TP.HCM) cũng đã nhập viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng các chi bị tê cứng không cử động được. Người nhà bệnh nhân cho biết, sau khi uống 5 viên thuốc đông y chữa nghẹt mũi mua ở hiệu “Thất sơn dược thảo” bán gần nhà với các thành phần: mướp rừng 12g, rang bay 20g, cò sen 25g, cháu bé có biểu hiện tay nắm chặt, gồng chi…. Các bác sĩ kết luận, cháu đã bị ngộ độc thuốc.

Theo các bác sĩ cấp cứu, các ca ngộ độc thuốc đông y rất khó xử trí vì chưa có thuốc giải độc. Khó nhất là các loạt thuốc có tẩm hàng loạt các chất độc dùng để chống mối mọt, nấm mốc, đặc biệt là thuốc trừ sâu. Đối với các ca ngộ độc này, các bác sĩ cũng chỉ theo dõi và điều trị triệu chứng, thương tổn và tìm cách loại bỏ các chất độc lạ trong dạ dày của bệnh nhân.

Bác sĩ Lê Hùng, Phó Chủ tịch Hội Đông y TP.HCM cho biết: “Đã có quá nhiều trường hợp sau khi điều trị bằng thuốc đông y bị suy thận và bệnh tình diễn tiến nặng. Để khẳng định dược liệu sạch hay là rác, chính các thầy thuốc cũng không thể phân biệt được. Vì thế, thầy thuốc dù có giỏi đến đâu mà không có nguồn dược liệu đảm bảo thì cũng thất bại. Thuốc đông y trên thị trường trôi nổi và chất lượng đầu vào khó kiểm soát, nên chúng tôi “nhát tay” khi bốc thuốc cho bệnh nhân”.